Yến thiên nhiên

Yến sào tự nhiên hay yến sào nuôi tốt hơn?

Đã từ rất lâu, yến được xếp vào là một loại món ăn thuộc top “cao lương mỹ vị”. Một loại thực phẩm mà do tạo hóa thiên nhiên ban tặng, một thứ vàng trắng quý giá vô cùng có lợi cho sức khỏe khi sử dụng.

Loại yến tự nhiên mặc dù giá thành cao nhưng lại ngày càng được ưa chuộng và sử dụng bởi đây là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao hơn yến nuôi và vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe. Vậy để hiểu rõ hơn về nguồn gốc và tính ưu việt của yến tự nhiên, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

yến tự nhiên là gì
yến tự nhiên là gì

Phân biệt yến tự nhiên

Với loại yến tự nhiên thường có quá trình hình thành rất phức tạp. Đặc biệt tính chất khai thác yến mang lại rất nhiều rủi ro. Địa hình cheo leo trên vách đá, rất dễ gặp khó khăn. Đồng thời, với điều kiện vô cùng khắc nghiệt của tự nhiên nên môi trường sống của yến cũng rất phức tạp. Tổ yến tự nhiên có thân dày hơn, chân cứng và hình dạng rất đặc biệt giống như hình cái chén bảo vệ được trứng của mình.

Yến nhà nuôi thì trái ngược hoàn toàn.

yến tự nhiên
yến tự nhiên

Đặc điểm yến sào tự nhiên

Quá trình hình thành tổ yến sào: Tổ yến tự nhiên là loại tổ được chim yến sống trong các hang động hay trên vách núi làm tổ tạo thành, nơi mà không có sự tác động của con người.

Hình dáng, màu sắc: Đa dạng hình dáng và màu sắc tùy điều kiện yến làm tổ.

Giá bán: Giá bán yến sào tự nhiên thường đắt hơn nhiều lần so với loại tổ yến nhà nuôi.

Giá trị dinh dưỡng: So vơi yến nhà thì yến thiên nhiên cũng không có quá nhiều sự chênh lệch.

Mức độ khan hiếm: Môi trường sống để chim yến làm nên những tổ yến tự nhiên phải có điều kiện thiên nhiên phù hợp, mát mẻ và đặc biệt có độ ẩm cao, yến ăn thức ăn tự nhiên như các con côn trùng nhỏ để đảm bảo dưỡng chất khi xây tổ yến tự nhiên. Vậy nên khá khan hiếm so với nhu cầu cực lớn từ thị trường trong nước và xuất khẩu.

Cách khai thác

Khai thác tổ yến hay thu hoạch tổ yến luôn có các điều kiện tiêu chuẩn, kỹ thuật bài bản nhất định. Đặc biệt, trong khai thác tổ yến tự nhiên sẽ rất khó khăn, đòi hỏi yêu cầu cao hơn, những người làm nhiệm vụ khai thác tổ yến không chỉ là những công nhân lấy tổ yến thông minh mà họ còn là những người am hiểu về yến.

 • Cách 1: Tại các hang yến tự nhiên sẽ được lắp đặt các dàn giáo từ gỗ, tre. Đặc điểm của  giàn dáo này là phân tầng với mức độ cao thấp như bậc thang. Trong quá trình, khai thác tổ yến người lấy tổ yến phải đội mũ bảo hiểm, mặc đồ bảo hộ. Cần chú trọng đeo dây thừng, đầu đeo đèn pin để soi vào các góc tối của hang kiểm tra tổ yến.
 • Cách 2: Tại nhiều hang yến thường sẽ xuất hiện các giếng trời, thay vì treo từ chân hang đá nhiều người sẽ trèo từ trên đỉnh hang đi xuống. Mỗi công nhân sẽ buộc dây thừng vào người, thả dây thừng xuống qua các lỗ hổng trên đỉnh vách đá, đu theo các lỗ này xuống từng ngóc ngách để lấy tổ yến. Phương pháp này tương đối nguy hiểm, do vậy người khai thác cần phải có chuyên môn kỹ thuật cao.

Nên dùng yến tự nhiên hay yến sào nuôi?

Các nghiên cứu chỉ ra rằng yến nhà nuôi và yến tự nhiên không quá chênh lệch về dưỡng chất. Vậy nên sử dụng yến nhà nuôi là lựa chọn kinh tế hơn, dễ dàng mua hơn, dễ làm sạch khi sử dụng, nguồn yến cũng ổn định.

Q&A tất tần tật về yến tự nhiên

Huyết yến tự nhiên là gì?

Nhiều người cho rằng huyết yến tự nhiên (hay gọi là yến đỏ) là loại tổ yến có màu đỏ tự nhiên nhìn như máu do chim yến xây tổ bằng nước miếng và máu của nó. Thực tế, huyết yến được hình thành nhờ sự lên men tự nhiên của tổ yến.

Có nghĩa là chim yến tự nhiên khi xây tổ vẫn có màu trắng ngà, nhờ vào điều kiện khí hậu, bề mặt vị trí yến làm tổ, tổ yến ẩm tự lên men chuyển sang màu đỏ. Tổ yến trắng ngà chuyển sang đỏ đồng nghĩa với việc tổ yến đã biến đổi chất, hình thành một số hợp chất quý và tốt hơn cho sức khỏe.

huyết yến tự nhiên
huyết yến tự nhiên

Một loại thực phẩm có giá trị cao cả về dinh dưỡng lẫn giá thành, chứa hàm lượng dưỡng chất phong phú hơn, giúp hỗ trợ cải thiện sức khỏe tổng thể.

Do sự khác biệt về màu sắc của yến huyết tự nhiên nên rất nhiều người quan tâm về loại yến này. So với giá bán trên thị trường thì loại yến này có giá thành rất cao và hiếm có do địa hình khai thác hiểm trở, nhiều khó khăn.

Huyết yến tự nhiên có giá ít nhất từ 5.000.000đ/100g (1 lạng). Một số loại huyết yến rút lông cực hiếm và đắt có giá lên đến vài chục triệu đồng cho 100g.

Thường được sử dụng làm quà tặng cao cấp hoặc bồi bổ cho những người thân yêu quý đang thiếu dưỡng chất trầm trọng. Trẻ em hầu như không nên ăn huyết yến vì cơ thể còn yếu, chưa hấp thụ được tốt các dưỡng chất phức tạp của huyết yến.

Hồng yến tự nhiên là gì?

Hồng yến tự nhiên là loại tổ yến tự nhiên có màu hồng cam, vàng cam hoặc như màu của lòng đỏ trứng gà. Ban đầu chim yến xây tổ là tổ yến màu trắng ngà. Nhưng sau thời gian dài kết hợp với điều kiện khí hậu môi trường và nguồn thức ăn của yến mà tổ yến lên men chuyển thành màu hồng.

Do thời gian hấp thụ và lên men chưa đủ lâu nên hồng yến nhạt màu, không đỏ bằng huyết yến và giá thành cũng rẻ hơn huyết yến.

Hồng yến tự nhiên
Hồng yến tự nhiên

Hồng yến được biết đến là một trong hai dòng yến quý hiếm nhất.

Đặc biệt, chỉ có yến tự nhiên ở các vách đá cheo leo ngoài đảo xa nơi hang đá dựng đứng mới tìm được, là một loại tổ làm từ nước dãi chim yến có màu cam hoặc màu vàng như lòng đỏ trứng gà. Nếu là loại yến nhà thì chắc chắn sẽ không có được loại hồng yến này.

Trong hồng yến tự nhiên chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng khác nhau đặc biệt rất tốt cho sức khỏe con người. Nguồn thực phẩm tự nhiên này gồm có các loại khoáng chất thiết yếu như acid amin. Đặc biệt, hàm lượng protein rất cao có trong hồng yến mà cơ thể của chúng ta không thể tự tổng hợp được.

Với giá trị dinh dưỡng vượt trội, đẳng cấp và an toàn, dòng yến này đang rất được ưa chuộng trên thị trường Việt Nam và là thực phẩm quý giá trên toàn thế giới luôn săn mua, tin dùng.

Trên thực tế, hồng yến có giá trị dinh dưỡng vượt trội hơn nhiều so với các dòng thực phẩm chức năng khác hiện nay. Nếu sử dụng hợp lý với lượng vừa đủ một cách thường xuyên và đều đặn, sản phẩm sẽ mang đến cho người dùng những giá trị hơn cả mong đợi.

Hồng yến tự nhiên có giá ít nhất từ 3.000.000đ/100g (1 lạng) với loại hồng yến loại 2, loại 3. Hồng yến tự nhiên loại 1 hoặc hồng yến rút lông cao cấp có giá lên đến vài chục triệu đồng cho 100g.

Yến tự nhiên giá bao nhiêu?

Yến tự nhiên loại tươi có giá từ 1.500.000đ/100g (1 lạng); Yến tự nhiên dạng yến thô loại 2, loại 3 chưa qua sơ chế khoảng từ 2.500.000/100g (1 lạng).

Yến tự nhiên tinh chế, yến tự nhiên khô loại 2, loại 3 có giá từ 4.000.000đ/100g (1 lạng). Các loại yến tự nhiên rút lông, yến tự nhiên cao cấp có giá ít nhất từ 6.000.000đ/100g (1 lạng).

 • Yến đảocó khác biệt với yến tự nhiên?.
 • Trong các loại yến tự nhiên thì Yến khô tự nhiên là được ưa chuộng làm quà tặng nhiều nhất.
 • Yến tinh chếtự nhiên có giá đắt hơn nhờ việc được xử lý lông sạch sẽ, khi nấu chỉ cần ngâm là dùng được.
 • Yến rút lôngtự nhiên là loại cực hiếm nên giá thành cực kỳ cao.
 • Muốn ăn yến tự nhiên giá rẻ, có thể thử Yến vụntự nhiên.
 • Yến tươitự nhiên là dễ làm giả nhất và có giá rẻ nhất trong các loại.

Mua yến sào ở đâu đảm bảo uy tín, an tâm chất lượng?

Shopping những sản phẩm yến sào cao cấp cho gia đình, làm quà tặng chỉ có tại YẾN XANH:

Không chỉ với các dòng tổ yến sào chất lượng, Yến Xanh còn là đơn vị uy tín cung cấp yến chưng sẵn chất lượng hàng đầu.

Sản phẩm được Yến Xanh đứng ra chịu trách nhiệm sản xuất luôn đảm bảo chất lượng ở mọi khâu. Tính toán các nguyên liệu đi kèm sao cho thành phẩm được cung cấp với chất lượng và tỉ lệ dinh dưỡng hoàn hảo. Giá thành cân đối để khách có thể sử dụng đều đặn, đạt được chất lượng sức khỏe như mình mong muốn.

Đánh giá post
Thông tin chi tiết, quý khách hàng có thể liên hệ:
Công ty Cổ phần Đầu tư TACANEST
 • Địa chỉ: 2/25 Đường 2D nối dài, Phường An Lạc , quận Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh Xem địa chỉ
 • Holine: 08.3445.38.38 - 0918.555.395
 • Webiste: www.yenxanh.net
 • CSKH: cskh@yenxanh.net