yến khô

Yến khô là gì? Cách chưng yến khô giữ trọn chất dinh dưỡng

Tổ yến được đan từ nước bọt chim yến. Cơ chế tự nhiên là những sợi nước bọt yến khi tiếp xúc không khí sẽ tự động từ từ đông cứng lại và bám chặt vào bề mặt như tường…. Do đó bản chất tổ yến tại thời điểm được thu hoạch là ở dạng khô, khi cầm cảm giác hơi cứng và rất giòn.

Loại tổ yến khô (nguyên chất và thật từ tổ yến không pha) rất được yêu thích trên thị trường. Yến khô dễ dàng bảo quản, vận chuyển. Nấu hoặc chưng yến khô hơi phức tạp vì cần thời gian đê tổ yến khô được mềm và nở ra. Cụ thể cách sử dụng như thế nào bạn có thể cùng Yến Xanh học cách chưng nếu yến sào khô qua bài viết dưới đây nhé!

yến khô
yến khô

Yến khô là gì?

Yến khô là loại tổ yến sào nguyên bản được thu hoạch và đóng gói bán dưới dạng khô. Đặc điểm tổ yến khô là hơi cứng và rất giòn, phải ngâm qua nước ít nhất 15 phút  và làm sạch mới nấu hoặc chưng yến sào được..

Yến khô là gì
Yến khô là gì

Các loại tổ yến khô trên thị trường

 • Tổ yến khô nguyên bản: Cụ thể hơn thì tổ yến nguyên thô là tổ yến được thu hoạch từ nhà yến thiên nhiên hoặc nuôi. Tổ yến dệt từ các sợi nước bọt chim yến. Đặc điểm là còn nguyên lông và các tạp chất trong quá trình yến làm tổ.
Tổ yến khô nguyên bản
Tổ yến khô nguyên bản
 • Tổ yến rút lông khô: Tổ yến rút lông khô chính là tổ yến thô được rút lông và loại bỏ tạp chất trước khi bán cho khách hàng. Độ khô của tổ yến rút lông khô phải qua xử lý chứ không còn độ khô tự nhiên. Do quá trình rút lông và xử lý tạp chất thường phải ngâm tổ yến khô qua nước.
tổ yến rút lông khô
tổ yến rút lông khô
 • Chân yến khô hoặc vụn yến khô: Chân yến khô hay vụn yến khô là các loại yến vụn khi thu hoạch tại nhà yến. Các loại này cũng chia ra làm 2 loại là loại đã qua tinh chế và loại chưa qua tinh chế. Thị trường cũng khá yêu thích các loại yến chân khô hay vụn yến bởi giá thành. Đặc biệt phần chân yến khô thường có độ giòn được nhiều người yêu thích khi dùng.

Cách chưng yến khô

Quá trình chưng bạn có thể thêm đường hoặc phụ liệu để tăng vị thơm ngon, tăng công dụng bồi bổ và kích thích ngon miệng khi ăn. Các công thức chế biến khi chưng yến khô như sau:

Cách chưng yến khô với đường phèn

Cách chưng yến khô với đường phèn chế biến nhanh chóng như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị 1-3g yến nếu chưng cho bé ăn và 3-5g yến cho người lớn. Làm sạch yến khô (đối với yến thô chưa làm sạch lông)
 • Bước 2: Ngâm yến trong nước khoảng 30 phút cho mềm đều
 • Bước 3: Vớt yến ra và bỏ nước ngâm yến đi
 • Bước 4: Cho yến vào chén hoặc nồi chưng cùng ½ chén nước lọc sạch
 • Bước 5: Chưng yến với lửa vừa trong 15 phút và cho ½ muỗng đường phèn vào
 • Bước 6: Chưng tiếp 5 phút tắt bếp và khuấy đều thưởng thức.
Cách chưng yến khô
Cách chưng yến khô

Mẹo nhỏ là nếu thấy công thức này chưa đủ thơm ngon, quá trình chưng có thể cho thêm lá dứa để làm dậy mùi, tăng độ thơm kích thích khứu giác khi ăn.

Không nên cho đường phèn vào chưng quá sớm vì sẽ khó nấu mềm yến. Do đường phèn thường làm cứng nguyên liệu cần ninh nhừ.

Đối với cách chưng món yến khô và đường phèn cho bé và người lớn tuổi, bạn nên bằm hoặc xé yến thật nhuyễn để người ăn không bị nghẹn hay mắc họng khi ăn.

Nếu bồi bổ cho người bệnh hay người bị ho, không nên cho ăn nguội lạnh, tuyệt đối không ăn cùng với đá vì sẽ làm giảm đi công dụng thanh đờm của yến.

Cách chưng yến khô với táo đỏ

 • Làm sạch 1-3g yên khô cho bé hoặc 3-5g yến khô cho người lớn.
 • Chuẩn bị 4-6 quả táo đỏ đã lấy hạt, cắt khoanh và ngâm 20 phút trong nước sau đó ninh 15 phút cho nhừ với 1 chén nước lọc rồi tắt bếp.
 • Yến ngâm 30 phút cho mềm rồi cho vào chén chưng.
 • Cho toàn bộ nước và táo đỏ đã ninh vào chén yến và chưng trong 15-20 phút.
 • Có thể cho thêm ½ muỗng cafe đường phèn hoặc đường cát để có vị ngọt dễ ăn hơn.
 • Nên băm nhuyễn táo cho bé hoặc người già ăn để tránh bị vướng vỏ táo vào họng khi ăn.
Cách chưng yến khô với táo đỏ
Cách chưng yến khô với táo đỏ

Lưu ý, trong đông y, táo đỏ là một loại thực phẩm dạng thuốc. Khi sử dụng chỉ nên dùng lượng vừa đủ, không nên cho quá nhiều theo sở thích sẽ gây quá liều dùng. Triệu chứng là buồn nôn hoặc đau bụng ở bé và người già.

Cách chưng yến khô cho bé

Các bước chưng gồm:

Ngâm 1-3g yến trong nước cho mềm và làm sạch lông cùng tạp chất.

Sau đó chưng trong ½ chén nước lọc sạch khoảng 15 phút trong 80-90 °C.

Cho thêm ½ muỗng cafe đường phèn và chưng tiếp 5-7 phút và tắt bếp.

Cách chưng yến khô cho bé
Cách chưng yến khô cho bé

Lưu ý:

Trẻ em từ 1 – 5 tuổi mẹ nên chưng 1-3g yến khô tùy thể trạng bé.

Chỉ nên áp dụng cách chưng và cho bé dùng lượng 1g tăng dần nếu bé chưa quen dùng yến.

Mỗi tuần 3 lần và cho bé dùng vào các buổi tối để bé hấp thụ tốt, ngủ ngon.

Quá trình chưng yến sào phải bằm hoặc xé nhuyễn yến sợi yến để tránh bé bị mắc cổ.

Q&A về yến khô được nhiều người tìm kiếm nhất

Cách chưng yến rút lông khô

Cách chưng yến rút lông khô khá đơn giản vì yến đã được rút lông và làm sạch tạp chất. Quá trình chưng chỉ cần ngâm yến 30 phút trước khi chưng để yến nở mềm đều và dễ xé nhuyễn để khi ăn không bị vướng mắc cổ họng. Lưu ý nhớ bỏ nước ngâm yến đi và chưng yến với nước lọc hoặc nước sạch.

Cách chưng 1 tai yến: Chưng bao nhiêu nước trong bao nhiêu phút và ăn được bao nhiêu lần

Yến khô có được mang lên máy bay không?

Yến khô nói riêng và thực phẩm khô nói chung đều được mang lên máy bay với các chuyến bay nội địa Việt Nam hiện nay. Còn với các chuyên bay quốc tế, tùy mỗi quốc gia sẽ có quy định có được mang yến khô lên máy bay hay không. Nếu được đem yến lên đi máy bay thì sẽ quy định cụ thể khối lượng và hình thức đóng gói theo quy định.

Yến khô có được mang lên máy bay không?
Yến khô có được mang lên máy bay không?

Yến khô ngâm bao lâu?

Yến khô chưa tinh chế, xử lý rút lông và làm sạch tạp chất cần ngâm ít nhất 1 giờ đồng hồ. Trong đó khoảng 30 phút đầu ngâm mềm yến để dễ rút lông yến và loại bỏ tạp chất. Thời gian rút lông phải ngâm trong nước, xử lý thêm 30 phút nữa. Yến khô đã tinh chế chỉ cần ngâm trong nước sạch khoảng 30 phút là có thể mang đi chưng nấu bình thường.

Cách bảo quản tổ yến khô

Tổ yến khô thô có thể bảo quản môi trường bình thường, ở nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp hoặc nhiệt độ quá cao. Nếu tổ yến thô khô đã khui bao bì, khui hộp thì cần bịt kín đóng nắp lại để bảo quản khỏi ruồi nhặng côn trùng. Tổ yến khô tinh chế khô cũng bảo quản môi trường bình thường, không cần cho vào tủ lạnh để bảo quản.

Cách bảo quản tổ yến khô
Cách bảo quản tổ yến khô

Yến khô để được bao lâu?

Yến khô hoàn toàn dạng tổ thô hay vụn yến khô, chân yến khô có hạn sử dụng và có thể bảo quản được ít nhất 1,5 -3 năm tùy theo ghi chú trên hộp nhà sản xuất nếu bảo quản trong môi trường lý tưởng là thoáng mát, không bị ánh sáng chiếu trực tiếp hay tiếp xúc nhiệt độ quá cao.

Yên khô tinh chế chưa được xử lý khô hoàn toàn có thể để được khoảng 3 tháng ở ngăn đông, hoặc 1 tuần trong ngăn mát tủ lạnh.

Yến khô để được bao lâu?
Yến khô để được bao lâu?

Yến khô bỏ tủ lạnh được không?

Yến khô bỏ tủ lạnh được nhưng không cần thiết nếu là yến khô thô hay yến tinh chế được xử lý khô 100%.

Yến khô bỏ tủ lạnh được không?
Yến khô bỏ tủ lạnh được không?

Yến khô là loại yến rất được thị trường ưa chuộng và có nhiều cách chưng yến khô khác nhau. Cách chưng yến khô với đường phèn là dễ áp dụng nhất và phù hợp chưng nấu cho bé, người già, người mới khỏi bệnh dùng.

5/5 - (1 bình chọn)
Thông tin chi tiết, quý khách hàng có thể liên hệ:
Công ty Cổ phần Đầu tư TACANEST
 • Địa chỉ: 2/25 Đường 2D nối dài, Phường An Lạc , quận Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh Xem địa chỉ
 • Holine: 08.3445.38.38 - 0918.555.395
 • Webiste: www.yenxanh.net
 • CSKH: cskh@yenxanh.net