Cách nấu chè yến ngon bổ dưỡng cả nhà đều thích mê

Yến sào là món cao lương mỹ vị có nhiều dưỡng chất, phù hợp với khẩu vị nhiều người. Yến sào có nhiều cách chế biến khác nhau như chưng, nấu cháo,…trong đó chè tổ yến là món ngon có vị ngọt thanh, được nấu theo công thức có thể bồi bổ, làm mát, thanh nhiệt cơ thể.

Cách nấu chè yến như cách nấu chè yến hạt sen táo đỏ, cách nấu chè yến dưỡng nhan, cách nấu chè yến hạt sen đậu xanh, cách nấu chè yến hạt chia,..sẽ được bật mí với 8 bước cơ bản, áp dụng được cho mọi công thức nấu chè yến:

Cách nấu chè yến
Cách nấu chè yến

Dưới đây là cách nấu chè yến cho khẩu phần 4 người với 2 người lớn và 2 trẻ nhỏ trên 1 tuổi khỏe mạnh như sau:

Cách chưng yến sào không bị mất chất

Bước 1: Mua nguyên liệu nấu cùng yến sào. Đối với từng cách nấu chè yến khác nhau sẽ cần chuẩn bị các nguyên liệu phù hợp. Ví dụ như:

 • Cách nấu chế tổ yến táo đỏ cần chuẩn bị khoảng 10g táo đỏ cho khẩu phần ăn 2 người lớn và 2 trẻ em. Cụ thể mỗi người lớn có thể dùng 5 – 10 quả táo đỏ và trẻ em có thể dùng 1-5 quả táo đỏ khô, 40g đường phèn.
 • Cách nấu chè tổ yến dưỡng nhan thì cần chuẩn bị 10g táo đỏ, 5g kỷ tử, nhựa đào: 20g, nho khô 10g, Tuyết liên tử (bồ mễ): 10g, Long nhãn: 30g, 40g đường phèn
 • Cách nấu chè yến hạt sen táo đỏ cần chuẩn bị 10g hạt sen tươi hoặc khô tùy thích và 10g táo đỏ cùng 40g đường phèn.
 • Cách nấu chè yến đậu xanh cần chuẩn bị 200g đậu xanh (có thể là đậu xanh nguyên hạt, đậu xanh đã đãi vỏ, đậu xanh bể đôi tùy thích. Nên sử dụng đậu xanh đã đãi vỏ để cảm nhận được vị ngọt thanh, trẻ nhỏ ăn không lo bị mắc họng) và 40g đường phèn.
 • Cách nấu chế tổ yến hạt chia cần chuẩn bị 5g hạt chia cùng 40g đường phèn
 • Cách nấu chè yến hạt sen đậu xanh cần chuẩn bị 10g hạt sen 200g đậu xanh và 40g đường phèn.
Cách nấu chè yến sào
Cách nấu chè yến sào

Bước 2: Sơ chế yến và nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu bao gồm:

 • Làm sạch lông yến, ngâm yến trong nước mát ít nhất 30 phút cho yến nở đều để nấu nhanh chín hơn.
 • Các nguyên liệu khác như kỷ tử, táo đỏ có thể ngâm quả với nước để nở đều và nhanh chín.

Nguyên liệu sau khi sơ chế có thể để ráo nước để chuẩn bị đến bước 3.

Bước 3: Cho 1 lít nước sạch vào đun cho sôi

Đun sôi 1 lít nước sạch trong nồi lớn, nên dùng nồi inox hoặc nồi, sành sứ, nồi kính trong suốt, tránh dùng các loại nồi nhôm hay nồi gang sẽ không tốt cho sức khỏe.

Bước 4: Cho các nguyên liệu khó chín vào nấu trước đến khi mềm

Khi nước đã sôi, có thể cho các nguyên liệu khó chín vào nấu trước tùy theo công thức. Ví dụ như táo đỏ, hạt sen đều là những nguyên liệu khá lâu chín.

Bước 5: Cho yến đã ngâm và sơ chế vào nấu thêm 20 phút

Sau khi các nguyên liệu đã chín thì cho thêm yến đã ngâm nở vào nấu tiếp trong 20 phút cho yến chín mềm, không nên nấu quá lâu yến sẽ bị bệu rã không còn độ giòn dai ngon như ban đầu.

Bước 6: Cho đường phèn vào nấu thêm 15 phút

Chuẩn bị 40g đường phèn nên đập nhỏ, lấy hết sợi chỉ đường phèn ra. Vì sợi chỉ đường phèn thường có màu trắng ngà. Nếu lẫn trong chè yến rất khó nhặt, khi ăn có thể mắc họng.

Đường đập nhỏ cũng dễ tan hơn là đường cục lớn nên nấu nhanh hơn, tiết kiệm thời gian. Đường phèn tùy kích thước được đập nguyễn, cần từ 5 – 10 phút để tan hết. Khi đường tan cũng là lúc yên sào và các nguyên liệu khác trong chè yến chín vừa đủ.

Sau khi đã hoàn thành các bước và nguyên liệu đã chín hết thì có thể tắt bếp. Múc ra chén để ăn nóng hoặc để nguội uống với đá đều được.

Lưu ý cần múc khẩu phần ăn phù hợp với thể trạng người ăn. Không nên múc quá nhiều chè yến cho bé, khi ăn sẽ không tiêu, dễ ngộ độc do trẻ khó hấp thụ lượng quá lớn dưỡng chất trong cùng 1 lúc.

Nấu chè yến sào
Nấu chè yến sào

Tổng kết

Vừa rồi là cách nấu chè yến đơn giản và tổng quát nhất, áp dụng cho mọi công thức nấu chè tổ yến. Người nấu cần tùy chỉnh cho phù hợp với công thức và khẩu vị.

Quan trọng nhất là cần mua được loại yến sào thật, yến cao cấp, tránh các loại yến giả để công thức nấu đạt công dụng tốt nhất cho sức khỏe người dùng.

Yến Xanh chuyên bán các loại tổ yến cao cấp, hướng dẫn online trực tiếp khách cách chế biến, cách nấu yến sào sao cho bổ, dưỡng nhan, hồi phục sức khỏe hiệu quả. Để lại thông tin sẽ có nhân viên Yến Xanh liên hệ tư vấn.

Sản phẩm Yến Baby giảm giá phù hợp

Đánh giá post
Thông tin chi tiết, quý khách hàng có thể liên hệ:
Công ty Cổ phần Đầu tư TACANEST
 • Địa chỉ: 2/25 Đường 2D nối dài, Phường An Lạc , quận Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh Xem địa chỉ
 • Holine: 08.3445.38.38 - 0918.555.395
 • Webiste: www.yenxanh.net
 • CSKH: cskh@yenxanh.net