PHÂN BIỆT YẾN THẬT VÀ GIẢ?

Cách phân biệt yến thật yến giả nhanh nhất:

Yến sào là một loại thực phẩm bổ dưỡng được nhiều sử dụng để bồi bổ sức khỏe và làm đẹp cho bản thân. Tuy nhiên chính vì được tin tưởng và sử dụng phổ biến nên yến sào có nguy cơ bị làm giả rất cao. Nếu khách hàng mua phải yến giả không chỉ gây ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn gây lãng phí tiền bạc. Với kinh nghiệm nhiều năm khai thác và cung cấp yến sào nguyên chất, tổ yến sạch, Yến Xanh sẽ hướng dẫn bạn cách phân biệt yến thật yến giả nhanh nhất và hiệu quả nhất. 

1. Đánh giá nguồn yến

Với bao bì bạn chỉ có thể đánh giá mức độ cao cấp của yến sào thông qua độ sắc sảo của bao bì và đặc biệt là tên nhãn hàng nổi tiếng. Tuy nhiên, trước hết bạn phải xem thông tin được giới thiệu trên bao bì, phải trình bày rõ ràng và đáng tin cậy.

2. Quan sát bằng mắt thường

Yến giả thường được làm giả rất tinh vi từ tinh bột, lòng trắng trứng và sụn cước cá. Nếu nhìn qua, bạn sẽ không thể phân biệt được đâu là giả, đâu là thật bởi những chiếc tổ yến giả được làm quá tinh vi, dễ dàng đánh lừa thị giác của người mua.

Nhưng nếu bạn quan sát kỹ một chút là có thể phân biệt được ngay vì tổ yến thật thường khá thô và xơ, còn tổ yến giả sẽ mềm mại hơn. Đặc biệt nếu bạn giơ tổ yến thật trước ánh sáng mặt trời, bạn sẽ thấy ánh sáng xuyên qua những sợi yến, và bạn sẽ thấy sợi yến có màu trắng đục. Còn đối với tổ yến giả khi đưa ra trước ánh sáng mặt trời, sợi yến sẽ có hiện tượng phản quang và có màu trắng trong suốt.

Nếu tinh ý hơn, bạn sẽ thấy khi cầm trên tay, tổ yến thật nhẹ và thô hơn rất nhiều so với tổ yến giả vì tổ yến thật chỉ có trọng lượng khoảng từ 3.5 đến 15g còn tổ yến giả thường nặng tới 20g.

- Ngâm tổ yến với nước sạch

Một biện pháp nhanh nhất để phân biệt yến sào thật giả đó là bạn có thể cắt một phần nhỏ của tổ yến và ngâm trong nước sạch. Sau 30 phút bạn sẽ thấy sự khác biệt giữa tổ yến thật và tổ yến giả rõ ràng nhất.

Sau 30 phút ngâm trong nước, nước ngâm tổ yến và sợi yến không bị đổi màu, có mùi tanh của lòng trắng trứng gà và mùi mốc của tổ yến thật. Còn phần nước ngâm tổ yến giả sẽ bị chuyển màu bởi những phẩm màu từ tổ yến giả phải ra, có mùi lạ như hắc, khét của các chất phụ gia.

Điều dễ nhận thấy nhất là tổ yến thật sau khi ngâm trong nước sẽ nở to gấp đôi so với kích thước ban đầu và sợi yến vẫn còn nguyên vẹn. Còn tổ yến giả sẽ không nở nhiều và có hiện tượng bị nhão, phai màu.


Để phân biệt yến sào thật giả, bạn có thể tham khảo một số cách phân biệt dưới đây”

  • Về mùi vị: yến sào thật có mùi tanh và ẩm mốc. Trong khi đó, yến sào giả rất khó đạt được mùi vị đặc trưng này bởi chúng thường có mùi lạ, hơi hăng hắc.
  • Ngâm nước: ngâm một ít yến với nước, yến giả sẽ nhão ra còn tổ yến thật không bị tan, sợi yến vẫn còn nguyên vẹn.
  • Ngâm vào dung dịch i ốt: tổ yến giả sẽ có màu xanh do được làm từ tinh bột. Tổ yến thật dù đem nấu chín vẫn còn nguyên màu xanh.

- Dùng lửa đốt tổ yến

Bạn có thể cắt một phần nhỏ của tổ yến và dùng lửa đốt, tổ yến thật sẽ cháy tự nhiên và không có tia lửa hay bụi than bắn ra trong quá trình cháy. Và ngược lại tổ yến giả sẽ có tia lửa hay bụi than bắn ra trong quá trình cháy.

Quy tắc chưng yến sào thông qua người bán hàng

Nếu như bạn mua yến sào và được người bán hàng “tận tình” tư vấn là “Nên cho đường phèn vào khi mới bắt đầu chưng” thì yến sào mà bạn vừa mới mua chính là hàng kém chất lượng.

Theo quy trình khi chưng yến, chỉ khác nhau 1 khâu nhưng được nhiều công ty, cơ sở, tiểu thương đánh lừa người tiêu dùng. Thông thường chưng yến sẽ để tổ yến đã làm sạch lông chưng cùng 1 lát gừng đến khi nào có bọt sôi bắt đầu xuất hiện là xong quá trình chưng. Sau đó mới cho đường phèn vào cùng để dùng ở bước này.

Nhưng các cơ sở gian lận bằng cách phủ bột hoặc bán yến sào non (tổ thu hoạch không đủ tháng) nên thường sẽ tư vấn bạn cho đường phèn vào ngay khi mới bắt đầu chưng luôn. Làm vậy thì khi chưng các sợi yến kém chất lượng sẽ không tan hoặc tan ít bởi đường phèn tan bao bọc sợi yến và các thành phần phụ gia khác làm cho sợi yến khi chưng không nở ra cũng như không tan được. Vì sợi yến không tan nên bạn có khi không biết mình cũng đã bị mắc lừa rồi!

Và nhớ khi chưng tổ yến là cho đường phèn vào sau khi tổ yến đã được chưng chín (có bọt sôi bắt đầu xuất hiện).

Một số loại yến sào giả có mặt trên thị trường hiện nay

Trước sự có mặt tràn lan của các loại yến giả thì chúng ta nên trang bị kiến thức đủ tốt để tránh mua nhầm hàng kém chất lượng. 

Dưới đây là một số loại yến sào giả đã được phát hiện tràn lan trên thị trường hiện nay với nhãn mác yến sào thật nhằm chiêu dụ người tiêu dùng tiêu thụ sản phẩm. 

  • Yến sào giả làm từ rong biển

Đây là loại yến sào giả khá phổ biến trên thị trường hiện nay, được làm từ nguyên liệu rong biển. Loại tổ yến giả này xuất hiện đã khá lâu nhưng vẫn còn được bày bán thông dụng trên thị trường để lừa đảo người mua. 

Tổ yến giả làm từ rong biển có vị mặn mặn của sợi rong biển, khi được đem chưng cất sẽ thấy sợi rong to và thô hơn so với tổ yến thật. Khi cầm lên khá chắc tay và mềm mịn chứ không thô như tổ yến thật chúng ta thường thấy. 

  • Yến sào giả làm từ Agar

Cũng giống như tổ yến giả làm từ rong biển, yến sào giả làm từ bột Agar cũng không hiếm xuất hiện trên thị trường. 

Khi bạn đem chưng tổ yến giả Agar sẽ thấy các sợi yến nở ra rất đẹp. Tuy nhiên, sau khi để qua đêm, các sợi yến sẽ tan ra dần và hòa tan vào nước lọc. Bên cạnh đó, khi quan sát bạn sẽ thấy chén nước vẩn đục chứ không trong suốt, mịn màng như khi ngâm tổ yến thật. 

  • Yến sào giả làm từ Gelatin bì heo

Hiện nay trên thị trường, loại yến sào giả làm từ gelatin bì heo là phổ biến nhất và dễ lừa đảo người tiêu dùng. Tất nhiên khi bạn đem chưng cất lên thì sợi yến vẫn nở ra, thoáng nhìn qua sẽ giống sợi yến thật nhưng lại chai sần và không mịn màng như tổ yến thật.

Người bán sẽ tư vấn cho bạn thời gian ngâm loại yến giả này lâu hơn yến thật, có khi lên đến 4 tiếng. 

  • Yến huyết làm giả

Nhiều người tin rằng tổ yến huyết có màu đỏ là do quá trình nhổ nước bọt thì dính máu của chim yến. Đây là điều hoàn toàn sai sự thật. 

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng sở dĩ yến huyết có màu đỏ là do phản ứng hóa học tự nhiên giữa Nitrite và Nitrate có trong phân chim yến mà ra. Vậy nên, có thể thấy rằng, đến 90% yến huyết trên thị trường là làm giả từ yến trắng pha màu.  

  • Yến sào nhà giả yến đảo tự nhiên

Nhiều người mua vẫn lầm tưởng rằng yến sào đảo tự nhiên sẽ chất lượng và có nhiều chất dinh dưỡng hơn so với yến nuôi nhà. 

Đó là lý do dẫn đến hậu quả nhiều nơi gán mác yến đảo để lừa người tiêu dùng để bán yến nhà với giá cao hơn. Khi chọn mua yến, hãy chú ý yến đảo có mùi tanh đặc trưng và khó làm sạch hơn so với yến nhà. 

  • Yến sào tinh chế bị tẩy trắng

Nhiều nhà cung cấp tổ yến đã dùng hóa chất để tẩy trắng tổ yến và đồng thời quệt thêm lòng trắng trứng bên ngoài tạo mùi tanh nồng. Do khi tẩy bằng hóa chất sẽ mất đi mùi tanh đặc trưng của yến nên chỉ có thể dùng cách trên để đánh lừa người mua. 

Khi mua yến, nếu bạn ngửi thấy mùi tanh nồng của trứng thì nên cẩn thận. 

  • Yến sào bị độn

Nhiều người bán vì muốn tăng thêm lợi nhuận mà độn thêm các chất phụ gia khác như muối, đường, sợi miến, vi cá, nấm, rau củ,… để làm tăng trọng lượng của tổ yến lên. 

Ngoài ra, còn phương pháp tinh vi hơn là trộn với yến sào nhập từ Malaysia kém chất lượng hơn. Hiện nay khoảng 70% yến sào trên thị trường là hàng ngoại nhập kém chất lượng.

YẾN XANH xin cam kết với quý khách hàng:

-100% tổ yến thật.

-100% Không sử dụng bất kỳ loại hóa chất nào trong quá trình làm sạch lông (hoàn toàn bằng phương pháp thủ công).

-100% sấy khô, để nơi khô ráo đảm bảo không sợ ẩm mốc.

-100% cân đủ trọng lượng.

-100% đảm bảo vệ sinh, không chất bảo quản.

Nếu bạn quan tâm đến sản phẩm Yến Sào hãy liên hệ ngay với Yến Xanh. Chúng tôi là đơn vị uy tín chuyên cung cấp yến sào sạch, nguyên chất tại Việt Nam. Liên hệ 08 3445 38 38 để được tư vấn nhé! Ngoài ra có thể đặt mua Yến Xanh tại các trang thương mại điện tử như TikiShopee.

>>>>> Tham khảo thêm bải viết : Yến sào là gì?  Thành phần có trong yến sào?